Home / Việc làm 24h / Khái niệm và những thông tin mới nhất về mức lương tối thiểu

Khái niệm và những thông tin mới nhất về mức lương tối thiểu

Thế nào là mức lương tối thiểu? Đây là một trong những câu hỏi được không ít người lao động đặt ra hiện nay. Nhiều người vẫn còn mơ hồ khi nhắc tới những khái niệm muc luong toi thieu  này. Để bạn hiểu rõ hơn về nó, thì hãy cùng dành ra ít phút để tham khảo và tìm hiểu thêm thông tin cung cấp dưới đây.

Trong cuộc sống, con người có những nhu cầu tối thiểu cần được đáp ứng: ăn uống, ăn uống, may mặc, nơi ở, sức khỏe và duy trì giống nòi,...Ngoài ra còn có các nhu cầu xã hội khác, chẳng hạn như học tập, giải trí, giao tiếp, du lịch, v.v. Tuy nhiên, để có thể duy trì sự sống, họ cần có một  điều kiện sinh hoạt ở mức tối thiểu, nói cách khác, mức sống tối thiểu của họ. Vào những thời điểm khác nhau, cuộc sống có mức sống tối thiểu là khác nhau. Mức sống tối thiểu là mức độ hài lòng về các nhu cầu tối thiểu của người lao động, bao gồm loại vật liệu sinh hoạt cần thiết cho việc tái tạo lao quá trình sản xuất của sức lao động một cách đơn giản nhất. Mức sống tối thiểu của người lao động liên quan chặt chẽ đến mức lương tối thiểu, và được đảm bảo bằng muc luong toi thieu nhat và các lợi ích công cộng. Cùng chuyên mục đi sâu hơn nữa về mức lương tối thiểu hiện nay bằng cách đọc tiếp thông tin cung cấp bên dưới nhé!

Vậy khái niệm mức lương tối thiểu nhất hiện nay là gì?

muc luong toi thieu nhat hien nay

Trước hết, có thể hiểu rằng tiền lương nhận tối thiểu là mức lương tối thiểu mà người sử dụng lao động phải trả cho nhân viên để duy trì mức sống tối thiểu cho người lao động và gia đình của họ.   Mức lương tối thiểu là nền tảng của thị trường lao động.   Hành vi trả lương cho người lao động, ngay cả khi thoả thuận của hai bên thấp hơn mức lương tối thiểu, sẽ được coi là trái pháp luật và phải chịu một biện pháp khắc phục tương ứng.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, muc luong toi thieu là bắt buộc đối với người sử dụng lao động và người lao động có liên quan, mức lương tối thiểu không thể được giảm bởi người sử dụng lao động và người lao động liên quan, hoặc cá nhân hoặc tập thể nào đó trừ khi được sự cho phép của những nhà chức trách, có thẩm quyền pháp luật hoặc cho phép đối với những trường hợp đặc biệt nhất. "

"Mức lương tối thiểu được thực thi không thể giảm, nếu như mức lương tối thiểu không được áp dụng đúng thì sẽ phải chịu sự trừng phạt tương ứng  bao gồm các biện pháp trừng phạt tư pháp hoặc các biện pháp trừng phạt khác đối với những người chịu trách nhiệm."

Theo luật lao động Việt Nam: "Mức lương tối thiểu được thiết lập cho chi phí sinh hoạt cho những người làm việc trong một công việc đơn giản và một phần tích lũy của  tái sản xuất lao động được mở rộng tương ứng đồng thời được dùng để làm cơ sở tính mức lương đối với các loại công việc lao động khác.

Tóm lại, mức lương  tối thiểu được định nghĩa là số tiền trả cho một công nhân trong thị trường lao động ở tại trình độ lao động đơn giản nhất, cường độ nhẹ nhất và điều kiện lao động bình thường nhất.   Số tiền đó sẽ cung cấp dảm bảo cuộc sống sinh hoạt ở mức tối thiểu cần thiết cho bản thân và gia đình của người lao động.

Từ khái niệm  mức lương tối thiểu nhất  ở trên, chúng ta có thể dễ dàng biết được những đặc điểm của nó cụ thể là:

+ Mức lương tối thiểu được xác định tương ứng với mức lao động đơn giản nhất.   Mức lương tối thiểu được xác định bởi công việc, mức lao động tối thiểu cần thiết, có nghĩa là "trình độ lao động không hề qua đào tạo". Điều này được hiểu rằng công nhân chỉ cần có trình độ lao động tai mức đơn giản nhất, hay nói cách khác chính là lao động chân tay mà không cần phải trải qua bất kì quá trình đào tạo chuyên môn nào cả, cũng không yêu cầu về việc sử dụng các kỹ thuật phức tạp .

muc luong toi thieu nhat

+ Mức lương tối thiểu được xác định bởi cường độ lao động nhẹ nhất trong điều kiện bình thường nhất.   Các yếu tố như năng suất lao động, sức khỏe người lao động và cường độ lao động có liên quan chặt chẽ.   Cường độ lao động ảnh hưởng trực tiếp đến mặt năng suất lao động và sức khỏe của người lao động.   Trên thực tế, không có quy định cụ thể về cường độ lao động khi xác định muc luong toi thieu .   Hiểu được "cường độ lao động nhẹ nhất" rất chung chung và trừu tượng.

+ Không những mức lương tối thiểu được xác định theo tỷ lệ "cường độ lao động nhỏ nhất", yếu rố này hiện còn đang được xác định dựa trên điều kiện làm việc và điều kiện lao động đơn giản nhất.   Điều kiện lao động được hiểu dựa trên tổ chức công việc, nghề nghiệp, điều kiện tự nhiên và điều kiện xã hội.   Điều kiện làm việc bình thường là điều kiện làm việc của một công việc không hề có bất kì một yếu tố khó khăn hay vất vả gì trong đó, đó là trong môi trường bình thường và điều kiện xã hội đang ở giai đoạn ổn định và bình thường nhất.

+ Mức lương tối thiểu nhận được phải đáp ứng mức tiêu thụ tối thiểu cần thiết.   Mục đích của lao động là đảm bảo sự sống còn của chính người lao động và gia đình họ.   Đó là mức tiêu thụ vật chất và tinh thần ở mức tối thiểu nhất nhằm giúp học có thể tồn tại và làm việc được.

Bản chất của tiền lương là giá lao động dưới ảnh hưởng của các quy tắc cung cầu trong nền kinh tế.   Mục đích tiền lương chính là việc bồi thường mức hao sức lao động của người lao động thông qua việc đáp ứng và thỏa mãn tất cả các nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày của họ như chi phí ăn uống, chỗ ở, học tập, sức khỏe và các nhu cầu khác.   Tuy nhiên, họ cần phải đáp ứng nhu cầu của người lao động ở mức tối thiểu, vì vậy tất cả các yếu tố về an ninh, vệ sinh và đóng góp trong xã hội của họ không có trong cơ cấu muc luong toi thieu  nhận được.

Tuy nhiên, chúng sẽ là khác nhau qua từng gia đoạn hay thời kì, tùy thuộc vào điều kiện sống của người lao động và gia đình của họ. Nó hiện cũng đang thay đổi theo điều kiện xã hội.   Nếu, trong quá khứ, nhu cầu cao nhất của con người là ăn, ngày nay, con người còn có thêm rất nhiều những nhu cầu khác đó chính là  học hỏi, hay giao tiếp trong  xã hội ...

muc luong toi thieu nhan duoc

Do đó, mức lương tối thiểu phải đảm bảo rằng sự phát triển đáp ứng các nhu cầu thiết yếu tối thiểu để duy trì cuộc sống và sinh sản ra sức lao động của người lao động và một phần cho nhu cầu của cuộc sống  chính họ và gia đình của mình.

Muc luong toi thieu nhat  phải tương ứng với giá vật liệu sống ở khu vực có mứcgiá thấp nhất.   Tiêu thụ tối thiểu của người lao động và gia đình của họ nên được xác định trên cơ sở nguyên liệu và vật liệu.  Ở các vùng khác nhau, chi phí sinh hoạt thay đổi. Có những nơi giá cao thấp. Nếu lấy mức giá tại những vùng có thu nhập thấp nhất làm chuẩn mực để đưa ra mức lương tối thiểu cho người lạo động thì có khả năng hmức lương ấy sẽ không thể đáp ứng được nhu cầu lao động tại đây, đồng thời hạn chế hoạt động và hiệu quả tại những công ty/ doanh nghiêp/ xí nghiệp.

Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng đến tổng cầu của tất cả các hàng hóa trong xã hội, làm giảm khả năng mở rộng sản xuất của các doanh nghiệp và nhu cầu của người lao động và gia đình ở những vùng có giá cả sinh hoạt cao hơn sẽ không thể được đảm bảo. Điều này sẽ gây hậu quả nghiêm trọng trong việc tái sản xuất  và đảm bảo chất lượng cuộc sống của người lao động.

Nhưng nếu sử dụng mức giá sinh hoạt cao để đưa ra  mức lương tối thiểu, nó sẽ kích thích tăng nhu cầu về hàng hóa và dịch vụ và khuyến khích phát triển sản xuất.   Nhưng đó là nguyên nhân gây tăng gánh nặng trả lương của những người sử dụng lao động, của nhà nước. Mà những điều này thì cực kì khó giải quyết. do đó khi đưa ra mức lương tối thiểu cần phải cân nhắc trên tất cả các yếu tố sao cho phù hợp nhất.

Vì vậy, để đảm bảo được tốt nhất sự cân bằng về muc luong toi thieu  mà người lao động nhận được cũng như số tiền mà người sử dụng lao động phải trả cho người lao động thì mức lương tối thiểu cần được phải xác định trong điều kiện giá tư liệu sinh hoạt ở những nơi, khu vực có giá trung bình.

muc tien luong toi thieu

Trên đây là những thông tin mới nhất về khái niệm mức lương  tối thiểu nhất hiện nay, hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể nhận được thật nhiều những thông tin hữu ích nhất và đừng quên đi việc ghé thăm chuyên mục thường xuyên hơn mỗi ngày để có thể nhận được thật nhiều những thông tin hay và hữu ích nhất trong thị trường lao động hiện nay nhé!