Home / Việc làm 24h / Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu qua email bao gồm những gì?

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu qua email bao gồm những gì?

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu có khó không? Nắm được cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu là chìa khóa giúp bạn có được cơ hội việc làm trong tương lai. 

Trong xã hội phát triển như hiện nay thì việc gửi hồ sơ xin việc online được sử dụng rất phổ biến. Ứng viên có thể gửi hồ sơ tuyển dụng thông qua email công ty hoặc các trang tìm việc làm trực tuyến trên mạng. Bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và tải hồ sơ xin việc của mình lên trang tìm việc làm là nhà tuyển dụng có thể tiếp nhận và xử lý các hồ sơ của mình nhanh chóng nhất. 

cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu

Tuy nhiên nhiều bạn không biết khi nộp hồ sơ trực tuyến thì bộ hồ sơ xin việc gồm những gì thì đầy đủ và thu hút được Nhà tuyển dụng. Nhằm giúp bạn thuận tiện hơn trong quá trình viết và gửi hồ sơ xin việc, trong bài viết này sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết nhất.  

Các hình thức gửi hồ sơ xin việc trực tuyến

Gửi hồ sơ xin việc qua email

Cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu và gửi hồ sơ thông qua email là hình thức phổ biến nhất được các ứng viên thường xuyên gửi đến nhà tuyển dụng. Bạn nên lưu ý khi gửi email theo yêu cầu của nhà tuyển dụng, nhưng không phải lúc nào hồ sơ xin việc của bạn cũng được gửi đến nhà tuyển dụng hay phòng nhân sự của công ty. Bạn nên lưu ý nhớ chính xác tên email của nhà tuyển dụng, email công ty hoặc email cá nhân của người đứng ra nhận hồ sơ. Đôi khi nhiều ứng viên thường quá vui mừng khi tìm được một vị trí phù hợp mà gửi nhầm email. Điều này đồng nghĩa với các thông tin trong email như: sơ yếu lý lịch, CV xin việc, cover letter (thư giới thiệu xin việc),…không đến được tay của nhà tuyển dụng.

Gửi qua hệ thống email của công ty

Ngoài cách gửi thông tin qua hệ thống của các trang tìm việc làm hay email của công ty ứng tuyển để gửi hồ sơ. Đây cũng là một trong những cách phổ biến nhất và đảm bảo hồ sơ của bạn được gửi nhanh chóng nhất đến nhà tuyển dụng mà bạn mong muốn.

Thông thường cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu qua email khá đơn giản. Nhưng các ứng viên chỉ gửi 2 file duy nhất là cv và file thiết kế hay bảng điểm của mình cho nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, cũng giống như hồ sơ xin việc bản giấy các bạn cũng cần đảm bảo đầy đủ hồ sơ để bạn có thể nhanh chóng gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi xin việc làm, cụ thể:

CV xin việc

Đây là file cực kỳ quan trọng mà bạn phải có khi gửi hố sơ xin việc online, nhưng nhiều ứng viên vẫn bị bỏ qua chỉ vì vài lý do rất ngớ ngẩn như quên đính kèm cv đặc biệt là khi gửi qua email. Các ứng viên thường làm cv dạng file cv dạng word hay Power Point, nhưng khi gửi bạn nhất quyết phải chuyển đổi sang PDF để tránh lỗi phông chữ và định dạng. Trong một số trường hợp bạn nên chuyển sang định dạng PDF để tránh mất thông tin và chẳng may bị chỉnh sửa khi đến tay nhà tuyển dụng.

hồ sơ xin việc theo mẫu

Đơn xin việc

Với đơn xin việc thường được xuất hiện dưới dạng nội dung có trong email nên bạn không nhất thiết phải đính kèm. Nếu bạn mong muốn có thư xin việc trang trọng hơn thì bạn có thể đính kèm dưới dạng PDF, còn trong trường hợp hồ sơ xin việc được gửi qua hệ thống thì luôn có mục để bạn điền nội dung vào. Với mục này khi gửi trên hệ thống sẽ bao gồm 500 ký tự nên bạn chỉ cần đưa những thông tin chi tiết và quan trọng nhất vào trong đơn xin việc của mình.

Các sản phẩm cá nhân

Đây thường là các file thiết kế, các bài viết, sản phẩm quảng cáo về các chuyên ngành marketing, quảng cáo, báo chí hay các sản phẩm, dự qán dã thực hiện trước đây. Các đinh dạng phù hợp là các file dạng hình ảnh như JPG, PNG hay PDF. Kích cỡ của file đính kèm cũng không nên quá nặng khi bạn gửi qua hệ thống.

Hình cá nhân

Nhiều nhà tuyển dụng cũng muốn được chiêm ngưỡng hình ảnh cá nhan của ứng viên trong mẫu hồ sơ xin việc. Vì thế bạn nên chuẩn bị một bức ảnh đảm bảo về chất lượng tốt và nên là ảnh cá nhân chứ không phải là người khác. Bạn cũng nên cân nhắc về vị trí ứng tuyển để lựa chọn một hình ảnh có nội dung và bối cảnh phù hợp nhất. Chẳng hạn nếu bạn ứng tuyển vào vị trí quảng cáo, nhân viên sáng tạo thì có thể chấp nhận hình ảnh phá cách, nhưng ảnh của bạn không nên sử dụng 360 quá mức khiến nhà tuyển dụng không thể nhận ra bạn khi phỏng vấn.

Tài liệu khác đính kèm

Các loại hồ sơ như bằng cấp, chứng hcir bạn cũng nên đưa vào trong hồ sơ xin việc của mình để chứng tỏ cho những thông tin của bạn là đúng và phù hợp với công việc mà bạn đang ứng tuyển.

Nộp bộ hồ sơ xin việc đầy đủ online cần chú ý những gì?

Với các ứng viên khi đi xin việc làm thì nắm được cách cách viết hồ sơ xin việc theo mẫu và chuẩn bị đầu đủ các giấy tờ trong hồ sơ là điều quan trọng. Nhưng khi đến tay nhà tuyển dụng bạ cần trình bày nó làm làm sao cho hợp lý và chuyên nghiệp nhất. Mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải xem rất nhiều hồ sơ xin việc và không có bất cứ lý do gì để họ phải dừng lại ở một hồ sơ xin việc thiếu chuyên nghiệp. Vì thế khi gửi hồ sơ xin việc bạn cần lưu ý một số thông tin sau:

mẫu hồ sơ xin việc.

Tiêu đề email

Một tiêu đề email được triển khai một cách ngắn gọn, chuyên nghiệp theo một cú pháp nhất định sẽ tạo được ấn tượng tốt về việc bạn là người có nguyên tắc trước mắt nhà tuyển dụng.

Mỗi ngày nhà tuyển dụng sẽ phải xem rất nhiều hồ sơ xin việc, nên việc cập nhật các tiêu đề ngắn gọn sẽ giúp bạn trở nên nổi bật hơn những ứng viên khác. Tiêu đề cv không nên gửi các thông tin như  “Gửi anh chị CV, gửi CV”,..  Mà tiêu đề cần được đưa ra cụ thể, chi tiết về tên tuổi, vị trí ứng tuyển, nhờ đó nhà tuyển dụng có thể biết được bạn ứng tuyển vào vị trí nào và có phù hợp với vị trí đó hay không.

Nội dung email xin việc

Một email xin việc với nội dung trống rỗng và chỉ đính kèm thêm file bao gồm các giấy tờ xin việc sẽ khiến thư của bạn trở thành một thư rác và không có giá trị trong mắt các nhà tuyển dụng. Và dĩ nhiên bạn sẽ không thể nhận được bất cứ câu trả lời đồng ý nào từ họ. Cách tốt nhất là bạn điền nội dung ngắn gọn về những thông tin liên quan đến nội dung công việc mà mình đang ứng tuyển. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được nội dung hồ sơ xin việc của bạn mà không cần mở file đính kèm trong thư.

 liên quan đến nội dung vị trí công việc mà cần ứng tuyển. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được ngay nội dung CV của bạn mà không cần mở File.

Nên gửi file định dạng gì?

Một bộ hồ sơ xin việc làm được đính kèm thông qua File word rất dễ bị lỗi phông hay thiếu chuyên nghiệp khi các nhà tuyển dụng mở ra đọc hồ sơ xin việc của bạn. Thay vào đó bạn nên sử dụng thay thế bằng một file PDF rất đơn giản, nhưng nó có thể thể hiện được tính chuyên nghiệp của bạn cũng như bằng chứng cho việc bạn sử dụng thành thạo tin học văn phòng. Chỉ với một thao tác nhỏ cũng khiến bạn trở nên ấn tượng trong mắt nhà tuyển dụng.

hồ sơ xin việc làm

Lý do khiến hồ sơ xin việc của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối

Trong thị trường việc làm cạnh tranh như hiện nay thì các ứng viên luôn phải đối mặt với rất nhiều nguy cơ bị loại bỏ bởi những ứng viên khác. Đằng sau những yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần thì bạn cũng phải là người giỏi để có thể đáp ứng vào sự phát triển trong công ty của họ. Để trở thành ứng cử viên nổi bật giữa trận chiến việc làm này ngoài việc bạn cần có năng lực, kinh nghiệm, kỹ  năng thì bạn cũng cần có tâm trí tỉnh táo trước những lời đồn như công việc khó khăn, việc làm tốt không dành cho mình. Để nhanh chóng lọt vào mắt xanh cúa nhà tuyển dụng bạn cần lưu ý một số lý do khiến hồ sơ xin việc của bạn bị nhà tuyển dụng từ chối dưới đây.

Lỗi chính tả và ngữ pháp

Không phải bất cứ ai trong các ứng viên cũng là một người giỏi công việc viết lách, nhất là khi phải làm hồ sơ xun việc. Nhưng bạn vẫn có thể đảm bảo được mọi thứ suôn sẻ bằng cách sử dụng các mẫu có sẵn. Tuy nhiên bạn nên nhớ rằng nhờ một người bạn, người thân hay chuyên gia trong lĩnh vực này xem lại hồ sơ và soát lỗi cho mình.

Viết in hoa không hợp lý

Mọi chuyện tưởng như đùa, nhưng đây là một trong những lỗi mà rất nhiều bạn thường gặp phải. Không chỉ lỗi viết hoa trong hồ sơ mà nhiều người còn có thói quen viết hoa ngay cả  trong tiêu đề hay nội dung email. Đôi khi chữ in hoa sẽ khiên người đọc cảm giác như đang bị ứng viên hét vào mặt.

Các kỹ năng không liên quan đến công việc

Ví dụ trong thư xin việc làm thư ký tại Hải Phòng và sơ yếu lý lịch bạn cần thể hiện được sự kết nối rõ ràng giữa năng lực và kinh nghiệm của mình trong công việc. Bạn có thể là người tài giỏi và có rất nhiều kinh nghiệm để phù hợp với vị trí công việc này. Tuy nhiên các nhà tuyển dụng cần đó là kỹ năng của bạn có thể phù hợp với vị trí mà nhà tuyển dụng đang cần. Vì thế bạn nên liệt kê những kinh nghiệm phù hợp với vị trí thư ký mà mình đang ứng tuyển.

Điều này cũng đúng trong trường hợp các ứng viên đang muốn thử sức trong lĩnh vực công việc và chuyên môn khác nhau. Tất cả các thông tin trong hồ sơ của bạn cũng cần phải có sự đồng bộ tất cả các thông tin, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá rất cao sự đồng nhất trong thông tin này.

Thiếu thông tin cụ thể

Nhiều nhà tuyển dụng thường nghĩ đến đầu tiên khi xem hồ sơ xin việc của ứng viên đó chính là các ứng viên có thật sự đầu tư cho hồ sơ xin việc của mình hay không. Nhưng phần lớn câu trả lời đều là không, do đó bạn cần cho họ biết được nơi mà bạn đã từng làm việc, chức danh, ngày tháng và công việc cụ thể mà bạn đang làm.

Mong rằng với cách tải hồ sơ xin việc miễn phí theo mẫu trên trang thông tin vè hỗ trợ tìm việc làm Timviec365.vn sẽ giúp bạn chuẩn bị hồ sơ xin việc đầy đủ và nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất. Chúc bạn thành công!