Home / Việc làm 24h / Bó túi cách viết kỹ năng CV tạo dấu ấn với nhà tuyển dụng!

Bó túi cách viết kỹ năng CV tạo dấu ấn với nhà tuyển dụng!

Trong bối cảnh một thị trường việc làm ngày càng cạnh tranh, một mẫu CV xin việc cần làm nổi bật nhất các giá trị của ứng viên là rất quan trọng. Kỹ năng CV là một trong những yếu tố quan trọng đó làm nên mẫu CV ấn tượng đó. Thông thường, ứng viên sẽ tiếp nhận được hầu hết các thông tin về vị trí việc làm từ nhà tuyển dụng.

Họ nêu rõ họ đang tìm kiếm mẫu ứng viên nào và bộ kỹ năng nào mà một ứng viên họ cần nên sở hữu. Nhưng chính xác là làm thế nào để bạn tạo ra một mẫu CV dựa trên các kỹ năng và nhấn mạnh kỹ năng đó rất phù hợp cho công việc mà bạn đang ứng tuyển?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết, cũng như tiết lộ một số kỹ năng CV mà nhà tuyển dụng thường quan tâm nhiều nhất.

1. Cách nhận biết các kỹ năng CV phù hợp

Cách nhận biết các kỹ năng CV phù hợp

Mỗi CV xin việc mà bạn chuẩn bị nên được thiết kế riêng cho công việc mà bạn đang ứng tuyển. Điều này có vẻ khó khăn hơn thực tế. Tất cả những gì bạn cần làm là áp dụng cách tiếp cận chiến lược và xem xét cẩn thận các kỹ năng mà nhà tuyển dụng đã nêu trong bản mô tả công việc, sau đó điều chỉnh CV xin việc của bạn xung quanh những điều này.

Mỗi phần trong CV của bạn nên chứa những thông tin làm tăng giá trị cho bạn. Điều này có nghĩa là những thông tin mà bạn bao gồm phải có liên quan đến công việc. Đừng cố gắng nhồi nhét một kỹ năng mà bạn không thực sự sở hữu, chỉ vì nó được nhắc đến trong bảng mô tả công việc của nhà tuyển dụng.

Đối với nhà tuyển dụng, cách bạn truyền đạt kỹ năng của mình có lẽ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong CV xin việc của bạn. Một nhà tuyển dụng sẽ muốn biết những gì bạn biết và những điều đó có phù hợp với những gì họ đang cần hay không? Cụ thể, họ sẽ tìm ở bạn câu trả lời rằng:

- Những gì bạn có thể mang lại cho công ty của họ.

- Làm thế nào để bạn có thể đóng góp và sống chan hòa với bộ phận của bạn?

Do đó, bạn cần thể hiện không chỉ những kỹ năng bạn có, mà còn thể hiện cách mà bạn sử dụng nó. Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng CV quan trọng nhất mà bạn có thể tận dụng.

2. Phân loại kỹ năng CV của bạn

Phân loại kỹ năng CV của bạn

Khi nói đến việc kết hợp các kỹ năng trong CV của bạn, điều quan trọng là phải hiểu rằng có hai loại kỹ năng cơ bản, chính là kỹ năng cứng và kỹ năng mềm.

2.1. Kỹ năng cứng

Kỹ năng cứng thể hiện kiến thức về một chuyên ngành cụ thể, và thông thường được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Đừng bỏ qua kỹ năng cứng. Tùy thuộc vào tính chất công việc của bạn ứng tuyển, bạn có thể sở hữu một số kỹ năng cứng. Chẳng hạn như bạn đã có kinh nghiệm thiết kế, hẳn bạn sẽ có kỹ năng vẽ,...

Các kỹ năng cứng phổ biến nhất có thể bao gồm:

- Viết quảng cáo

- SEO

- Phân tích dữ liệu

- Lập trình

- Kế toán

- Lập kế hoạch

2.2. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm ít hữu hình hơn kỹ năng cứng và chúng cũng có thể khó thể hiện hơn nhiều. Nắm vững các kỹ năng mềm thường cho thấy khả năng lãnh đạo và làm việc nhóm tốt trong một ứng viên.

Các kỹ năng mềm phổ biến nhất bao gồm:

- Làm việc nhóm

- Sáng tạo

- Giao tiếp

- Quyết định

- Quản lý thời gian

- Tự tạo động lực

3. Mười kỹ năng CV được mọi nhà tuyển dụng quan tâm

 Mười kỹ năng CV được mọi nhà tuyển dụng quan tâm

Dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của chúng tôi, dưới đây xin tổng hợp mười kỹ năng CV được tìm kiếm nhiều nhất:

- Làm việc nhóm

Đừng trình bày, hãy đưa các số liệu và trường hợp cụ thể để chứng minh cho kỹ năng của bạn. Chẳng hạn như hợp tác với các đồng nghiệp trong một dự án phức tạp để tổ chức một sự kiện nào đó đúng thời hạn.

- Dịch vụ khách hàng

Mỗi doanh nghiệp giao dịch với khách hàng tại một số điểm. Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn có thể làm việc trong khả năng đối mặt với khách hàng hoặc đằng sau hậu trường. Hãy suy nghĩ về cách mà bạn đã giải quyết các mối quan hệ với khách hàng trong quá khứ.

- Quản lý thời gian

Nhà tuyển dụng muốn thấy rằng bạn có thể quản lý thời gian của mình một cách có hiệu quả. Nhân viên năng suất và hiệu quả có giá trị hơn so với doanh nghiệp. Chứng minh cách bạn quản lý thời gian của mình để hoàn thành một dự án trước thời hạn.

- Lãnh đạo

Có một dịp mà bạn đã lãnh đạo một nhóm và đạt được những thành tựu lớn? Thông thường, kỹ năng lãnh đạo sẽ xuất phát từ việc làm chỉ huy trong các dự án, sự kiện cộng đồng, xã hội,... Hãy chắc chắn rằng bạn đã bao gồm những điều này trong bản CV xin việc.

- Giao tiếp

Là một trong những kỹ năng CV được đánh giá cao nhất tại nơi làm việc, giao tiếp là rất quan trọng. Cho dù thông qua văn bản hay lời nói trực tiếp, bạn sẽ được mong đợi để giao tiếp hiệu quả với đồng nghiệp cũng như khách hàng. Nếu bạn có thể, hãy đưa ra một ví dụ minh chứng cho sự giao tiếp chuyên nghiệp và khôn khéo của mình.

- Giải quyết vấn đề

Đây là một kỹ năng quan trọng khác mà bạn cần thể hiện. Hãy nghĩ về một tình huống khi bạn sử dụng logic và lý luận để đạt được một giải pháp, kết luận hoặc cách tiếp cận phù hợp.

- Sáng tạo

Trong một môi trường mà các doanh nghiệp đang ngày càng cạnh tranh, việc thể hiện khả năng suy nghĩ vượt trội của bạn ngày càng trở nên quan trọng. Bạn đã nghĩ ra một ý tưởng mới, tạo ra một cách làm việc mới hay quản lý một chiến dịch mang tính sáng tạo hay chưa?

- Linh hoạt

Mọi thứ thay đổi nhanh chóng ở nơi làm việc hiện đại, từ các công cụ đến các công nghệ và các hệ thống, quy trình. Mọi thứ đều có thể thay đổi, có thể ngay hôm nay, cũng có thể là ngày mai. Chấp nhận sự thay đổi một cách linh hoạt và không bị tác động quá nhiều bởi các cũ là điều rất cần thiết.

- Kỹ năng đặc thù của ngành

Có một số kỹ năng cần thiết trong một số ngành công nghiệp nhất định. Ví dụ, trong tài chính và kế toán, khả năng lập báo cáo tài chính là một kỹ năng quan trọng, cũng như các kỹ năng dự báo, lập dự báo và hoàn thành kiểm toán. Đừng cho rằng nhà tuyển dụng sẽ biết rằng bạn sở hữu những kỹ năng này. Nếu bạn có chúng, hãy chắc rằng chúng được bao gồm trong CV của bạn.

- Kỹ năng số

Nhiều doanh nghiệp hiện đang hoạt động trực tuyến nhiều hơn, nhưng thiếu rất nhiều kỹ năng kỹ thuật số. Nếu bạn có thể thể hiện được các kỹ năng này, chẳng hạn như wordpress, viết Blog hoặc quản lý website,... hãy thêm chúng vào nội dung trong danh mục kỹ năng CV.

Kết luận là, một CV dựa trên kỹ năng là rất quan trọng trong thị trường việc làm ngày nay. Để có cơ hội thành công cao nhất, bạn nên:

- Bao gồm một phần kỹ năng riêng biệt trong CV của bạn, đặt nó dưới danh mục trình độ học vấn.

- Sắp xếp từ mạnh đến yếu các kỹ năng của bạn, có thể theo kỹ năng bạn cho là nhà tuyển dụng cần nhất. Đặc biệt không nên đưa vào các kỹ năng không liên quan.

- Xác định các loại kỹ năng bạn cần có thông qua việc nghiên cứu bản mô tả công việc.  

- Kết hợp các kỹ năng mà bạn đang sở hữu với các kỹ năng mà nhà tuyển dụng cần.  

- Đừng chỉ nếu các kỹ năng một cách khô cứng, hãy bổ sung và làm đẹp nó bởi các số liệu phản ánh thực sự. Tuy nhiên cần đảm bảo tính trung thực.

- Chia kỹ năng của bạn thành các gạch đầu dòng hoặc các Bullet rõ ràng và xúc tích.

Cuối cùng, một mẫu CV được viết tốt về kỹ năng CV nên cung cấp cho nhà tuyển dụng sự tự tin rằng bạn sở hữu những kiến thức, kinh nghiệm phù hợp để trở thành một nhân viên trong doanh nghiệp của họ.